Mới đây, vụ việc ngộ độc thực phẩm tại trường iSchool Nha Trang đã gây xôn xao và hoang mang đối với các bậc phụ huynh có con theo học tại các trường có tổ chức bán trú cho học sinh. Vậy, dưới góc nhìn pháp luật, vụ việc này sẽ được xử lý như thế nào? Hãy cùng theo dõi nội dung bài viết dưới đây của Luật Đoàn Gia chúng tôi.
1. Nội dung vụ việc
Ngày 17/11, tại Trường iSchool Nha Trang tổ chức bữa ăn trưa vào lúc 10 giờ 30 phút cho 930 học sinh, gồm các món ăn như cơm gà, xốt trứng, gỏi gà (gà, cà rốt, bắp sú), cánh gà chiên, canh, dưa leo. Buổi chiều cùng ngày, các em được ăn bánh ngọt và uống nước tại hệ thống lọc nước của trường.
Sau khi ăn khoảng 5 giờ, một số em xuất hiện triệu chứng đau bụng, khó chịu, tiêu chảy nhiều lần … Ngay sau đó, các em được người nhà đưa tới các bệnh viện trong thành phố Nha Trang để khám và điều trị.
Theo nguồn tin từ cơ quan chức năng xác nhận một học sinh tên T, đang học lớp 1 trường iSchool Nha Trang, do bệnh tình quá nặng nên sáng 20/11, cháu bé tiếp tục được chuyển viện vào bệnh viện tại TP.HCM để điều trị, song nạn nhân đã tử vong trên đường đi.
Được biết cơ sở cung cấp suất ăn sẵn cho trường là hộ kinh doanh Bùi Phúc Lam, ở phường Xương Huân, TP Nha Trang. Sau sự việc, trường iSchool Nha Trang đã tạm ngưng cung cấp dịch vụ bán trú, phối hợp với cơ quan chức năng điều tra nguyên nhân sự việc.
2. Quan điểm của Luật sư
Theo dõi diễn biến vụ việc, ông Đoàn Văn Tư – Giám đốc công ty Luật TNHH Đoàn Gia, Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội đưa ra quan điểm:
Hiện nay, các cơ quan chức năng đang trong quá trình điều tra, xác minh nguyên nhân gây ra vụ việc. Vì vậy, chưa thể khẳng định chính xác trách nhiệm pháp lý đối với trường iSchool, cơ sở cung cấp suất ăn. Tuy nhiên, nếu thực sự nguyên nhân sự việc là do ngộ độc thực phẩm, rất có thể cơ quan điều tra sẽ khởi tố vụ án Hình sự tội “Vi phạm quy định về an toàn thực phẩm” để tiến hành điều tra làm rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan theo quy định của pháp luật.
Trường hợp do có một học sinh tử vong:
Trường hợp xác định hóa chất, độc tố có trong loại thực phẩm:
Nhận định:
– Về mặt khách thể:
Tội phạm này xâm phạm trực tiếp đến sức khỏe, tính mạng của con người.
– Về mặt khách quan:
Mặt khách quan của tội phạm được thể hiện ở các hành vi chế biến, cung cấp hoặc bán thực phẩm không đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh an toàn hoặc thực phẩm có chứa những chất độc hại cho sức khỏe con người.
– Về mặt chủ thể:
Với chủ thể là bất kì người nào có năng lực trách nhiệm hình sự
– Về mặt chủ quan:
Tội phạm được thực hiện với lỗi vô ý: Người phạm tội tuy thấy trước hành vi của mình có thể gây ra hậu quả nguy hại cho xã hội nhưng cho rằng hậu quả đó sẽ không xảy ra hoặc có thể ngăn ngừa được; Người phạm tội không thấy trước hành vi của mình có thể gây ra hậu quả nguy hại cho xã hội, mặc dù phải thấy trước và có thể thấy trước hậu quả đó.